Chất bảo quản phenoxyethanol có hại cho trẻ em không?

Viết bởi Minh Quyên vào

GS.TS.BS Hoàng Trọng Kim, - chủ tịch Hội Nhi khoa TP.HCM, phó chủ tịch Hội Nhi khoa quốc gia VN, nguyên trưởng bộ môn nhi ĐH Y Dược TP.HCM - đã trả lời vấn đề này.

* Thưa giáo sư, vừa qua trên một số báo có đăng tải thông tin liên quan đến vấn đề an toàn sức khỏe khi sử dụng chất Phenoxyethanol trong các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ, trong đó có sản phẩm khăn giấy ướt. Thông tin này đã làm một số bà mẹ thắc mắc, lo lắng. Vậy xin GS cho biết chất Phenoxyethanol là gì và công dụng của chất này ra sao?

- GS Hoàng Trọng Kim:

Phenoxyethanol hoặc ethylene glycol phenyl ether là 1 hóa chất dạng dầu, không mùi, thường được dùng như một chất bảo quản trong các sản phẩm chăm sóc da.

Công dụng: Phenoxyethanol có khả năng giết vi khuẩn, nấm, men, giúp cho sản phẩm không bị nhiễm khuẩn, giúp bảo vệ chất lượng của sản phẩm. Trong công thức của các sản phẩm dưỡng da và vệ sinh cá nhân cho trẻ em và người lớn đều có chất bảo quản Phenoxyethanol. Nếu không có Phenoxyethanol thì chính vi khuẩn sẽ phát triển trong sản phẩm dưỡng da và gây hại cho người dùng. Vấn đề là phải sử dụng chất bảo quản này với nồng độ bao nhiêu để có hiệu quả mà vẫn bảo đảm được tính an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

* Thưa GS, vậy những sản phẩm nào thường có chất Phenoxyethanol? Sử dụng Phenoxyethanol có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người tiêu dùng?

- Các sản phẩm thường chứa Phenoxyethanol là các loại sữa chăm sóc da, các loại kem dưỡng da, các loại khăn ướt, tã ướt cho trẻ em…

Về câu hỏi Phenoxyethanol có gây hại gì cho sức khỏe của người dùng, đã từ lâu người ta lo ngại rằng dùng Phenoxyethanol sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em. Để trả lời câu hỏi này một cách chính xác và khoa học, tôi đã tham khảo nhiều tài liệu của FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ), ANSM (Cơ quan An toàn dược phẩm của Pháp), các tạp chí quốc tế của Mỹ và châu Âu về độc dược học như International Journal of Toxicology, Journal of the American College of Toxicology…

Các tài liệu này đều xác nhận Phenoxyethanol với nồng độ cao có thể gây ói, tiêu chảy, ức chế thần kinh, với nồng độ hơi cao trên 2,2% có thể gây ngứa và xốn mắt… Nhưng với nồng độ thấp, dưới 1%, thì Phenoxyethanol là chất bảo quản hiệu quả và vô hại.

* Thưa GS, vậy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em thì hàm lượng an toàn của PE được cho phép trong các sản phẩm là bao nhiêu?

- Muốn có hiệu quả và an toàn cho người dùng, đặc biệt là trẻ em, thì nồng độ của chất bảo quản Phenoxyethanol trong các sản phẩm chăm sóc da phải dưới 1%. Hiện nay các sản phẩm dưỡng da ở các nước Âu Mỹ và ASEAN đều có nồng độ chất bảo quản Phenoxyethanol từ 0,4 đến dưới 1%


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large